ใสๆๆๆ

บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่ผู้สนใจในเรื่องของสมุนไพร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิชาอินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ชนิดของโสม

ชนิดของโสม


โสม...เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับการยอมรับ และขนานนามมานับพันปีว่าเป็น “ ราชาแห่งมวลสมุนไพร ” ประกอบด้วยคุณค่าทางยาต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงรักษาสุขภาพ ในสมัยโบราณ โสมเป็นสมุนไพรที่หายากมากต้องไปขุดตามป่าเขาแต่ปัจจุบัน โสมได้ถูกนำมาเพาะปลูก เพื่อใช้ทำประโยชน์ทางยาที่ใช้บำรุงสุขภาพ โสมจากเกาหลี ได้รับการยอมรับว่าเป็นโสมที่มีคุณภาพดีที่สุด เพราะประเทศเกาหลีมีสภาพของดินและภูมิอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกโสม สำหรับในประเทศไทย มีความเข้าใจเรื่องโสมค่อนข้างจะคลุมเครือมาก โดยเฉพาะเรื่องโสมขาว และโสมแดง หลายคนคิดว่า เป็นโสมคนละพันธุ์หรือคนละชนิดกัน ซึ่งที่จริงเป็นการเรียกชื่อตามการแปรรูปของโสม โดยมาจากรากโสมสดชนิดเดียวกัน

ชนิดของโสม สามารถแบ่งตามการเก็บรักษา หรือการแปรรูปได้ดังนี้

- โสมสำเร็จรูปจากรากโสมสด คือการนำรากโสมสดมาแปรรูปโดยตรงซึ่งเป็นวิธีที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสามารถนำรากโสมสดมาแปรรูปได้ทันทีไม่จำเป็นต้องนำไปเก็บรักษาในรูปของ โสมขาว หรือโสมแดง อีกซึ่งต่างจากสมัยโบราณที่ต้องนำรากโสมที่หาได้มาตากแห้ง หรือนำมานึ่งแล้วเก็บรักษาไว้ให้อยู่ได้นานๆ ปัจจุบันเราสามารถนำรากโสมสดมาแปรรูปได้ในลักษณะต่าง ๆ เช่น หัวสกัดโสมเข้มข้น 100% รากโสมสดแช่อิ่มน้ำผึ้งชาโสม รากโสมสดดองเหล้า รากโสมอบกรอบ แยมรากโสมเป็นต้น หรือสามารถนำรากโสมสดมาต้ม หรือตุ๋นเป็นยาบำรุงสุขภาพ หรือใช้รากโสมสดใช้ประกอบอาหารได้โดยตรง

-โสมขาว
คือการนำรากโสมสดมาตากแห้ง เพื่อการเก็บรักษารากโสมจะมีลักษณะเป็นสีขาวซีด ซึ่งคนจีนเรียกโสมชนิดนี้ว่า “ หยิ่งเซียม ” สามารถนำโสมขาวไปแปรรูป เช่น บดเป็นผงโสมบรรจุเป็นแคปซูล นำรากโสมไปต้มเอาน้ำดื่ม ใช้ตุ๋นกับอาหารเป็นยาสมุนไพรบำรุงร่างกาย เป็นต้น

- โสมแดง
คือการนำรากโสมสดมานึ่งเพื่อการเก็บรักษา รามโสมจะมีลักษณะแห้งแข็ง มีสีน้ำตาลเข้ม หรือสีแดง จึงเรียกว่าโสมแดง คนจีนเรียกโสมชนิดนี้ว่า "เกาหลี้" สามารถนำโสมแดงไปแปรรูป เช่น นำไปสกัดเป็นหัวสกัดโสมเข้มข้น นำไปบดเป็นผงบรรจุแค็ปซูล นำไปทำเป็นชาโสม ใช้ดองเหล้า หรือนำไปต้มหรือตุ๋นกับอาหาร เป็นต้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น